Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một phương pháp tốt để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng làm đúng cách...
Cuộc
sống hiện đại, ai cũng bận rộn, khiến nhiều người chỉ đi chợ 1 tuần, 1
lần, thức ăn chất chứa, bảo quản trong ngăn mát và ngăn đá để dùng dần.
Tuy nhiên, không phải bảo quản mọi thực
phẩm đều giống nhau, và thời gian bảo quản như thế nào để chúng không
mất giá trị dinh dưỡng thì nhiều người chưa biết.
Tuyệt chiêu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ai cũng phải biết. |
Sữa và các sản phẩm từ sữa ở kệ phía dưới
Khi mở cửa tủ lạnh, sự biến động nhiệt
độ sẽ diễn ra ở mức lớn nhất. Nhiều người sẽ đặt sữa ở trên kệ đầu tiên
bởi vì nó dễ nhìn thấy nhất. Một trong những quy tắc cơ bản trong lưu
trữ thực phẩm là sữa phải được lưu giữ trên kệ phía dưới, ở phía sau vì
nơi đó là nơi lạnh nhất. Sữa sẽ được giữ lâu hơn vì ở nhiệt độ thấp nhất
sẽ làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn đã bị giết chết bởi quá trình
thanh trùng.
Vì những lý do tương tự, các sản phẩm
làm từ sữa như sữa, kem, sữa chua và phomat. Bạn nên xếp chồng những
chiếc hộp lên nhau. Với các loại phomat mềm hoặc bơ, bạn nên để ở cánh
cửa hoặc kệ trên vì chúng không cần thiết phải bảo quản quá lạnh.
Các loại nước ép trái cây nên để kệ phía dưới
Các loại nước ép trái cây nếu để ở nhiệt
độ bình thường trong thời gian dài sẽ dễ bị lên men và hỏng. Vì vậy,
nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để giữ được lâu. Hầu hết các loại nước
ép trái cây đều có thể lưu trữ ở bất cứ vị trí nào trong tủ lạnh. Tuy
nhiên, bất kỳ loại nước ép trái cây tươi nên đặt được ở kệ phía dưới để
được giữ lạnh nhiều hơn, nước trái cây được tươi lâu hơn.
Trứng nên được để ở kệ giữa trong tủ lạnh
Có một người nghĩ rằng không cần phải
bảo quản trứng trong tủ lanh. Tuy nhiên các chuyên gia người Anh nói
rằng trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ phù hợp
(0,6-2,2 độ C) để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào
trong trứng gây ung và hỏng trứng. Các đầu bếp cho nữ hoàng Anh thậm chí
còn tư vấn rằng bạn nên mua trứng với một số lượng ít dể dễ bảo quản hơn.
Rau và trái cây nên để ở kệ dưới cùng của tủ lạnh
Rau và trái cây được bảo quản trong tủ
lạnh đúng cách có thể lưu lại được các giá trị dinh dưỡng và vitamin
trong nó. Hơn nữa, hai loại thực phẩm này cần ít độ ẩm và không cần bảo
quản ở nhiệt độ quá lạnh mà vẫn tươi nên bạn có thể bảo quản rau ở phía
dưới cùng của tủ lạnh chứ không cần phải để ở nơi lạnh nhất là ngăn kéo
trong tủ lạnh.
Cách tốt nhất để bảo quản trái cây là
giữ chúng trong bao bì hoặc một túi nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Không
rửa trái cây (rau) trước khi đưa vào tủ lạnh để giữ rau được tươi lâu
hơn.
Phải biết cách và thời gian để bảo quản thức ăn khoa học và tốt cho sức khỏe nhất. |
Bên cạnh đó bạn phải biết cách và thời gian để bảo quản thức ăn khoa học và tốt cho sức khỏe nhất.
- Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản,
bọc thực phẩm lại bằng bao ni lông kín để tránh lây nhiễm, đồng thời hạn
chế được mùi trong tủ lạnh.
- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa
ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra
khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để quá 4 giờ.
- Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn
để dành lâu phải cất vào tủ lạnh, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy
ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.
- Không chứa quá nhiều hoặc mở tủ lạnh
thường xuyên: Một tủ lạnh quá đầy đồ ăn sẽ khiến các khối không khí khó
lưu thông, làm chậm quá trình làm mát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét