Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Sữa chiên - Món tráng miệng độc đáo

PNCN - Chỉ cái tên thôi đã gợi lên sự tò mò về món tráng miệng này. Nó khiến người ta thắc mắc: Làm cách nào để chiên sữa?
Sữa chiên là món tráng miệng cổ điển của người Tây Ban Nha, có tên gọi là “Leche frita”. Đúng ra nên gọi là bánh sữa chiên, khởi nguồn là món ăn mà các bà nội trợ ở xứ sở bò tót thường chế biến trong những ngày nghỉ hoặc dịp đặc biệt nào đó của gia đình. Dần dần, món ăn được phổ biến rộng rãi, trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của Tây Ban Nha, khắp đất nước nơi nào cũng có. Cho đến nay, vẫn chưa xác định nơi khai sinh ra món ăn ngọt ngào và độc đáo này. Một số người cho rằng Leche frita có nguồn gốc từ vùng San Sebastian, trong khi số khác lại nói nó đến từ xứ Castilla Y Leon, cũng không ít người quả quyết rằng món ăn được làm đầu tiên tại Palencia.
Mỗi miền đều có một biến tấu nho nhỏ cho phù hợp khẩu vị. Nhưng dù chế biến theo công thức nào, đây vẫn là món ăn hấp dẫn với vỏ bên ngoài được chiên vàng óng, nóng sốt và giòn rụm, trong khi bên trong lại lạnh, ngọt ngào và béo ngậy. Một sự tương phản lạ kỳ làm nên đặc trưng riêng cho món ăn.
Cũng như nhiều món tráng miệng làm tại nhà, sữa chiên được chế biến khi tận dụng những nguyên liệu sẵn có như sữa tươi, đường, bột, nhất là khi sữa sắp hết hạn dùng mà vẫn còn quá nhiều. Tưởng khó khăn khi chế biến món này, nhưng khi bắt tay làm, ta sẽ vô cùng ngạc nhiên vì đơn giản đến không ngờ.
Để thực hiện món sữa chiên, cần trộn đều hỗn hợp bột bắp, vài muỗng bột mì với sữa tươi, khuấy đều cho bột tan, sau đó đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu nóng, dùng vá gỗ khuấy liên tục theo một chiều để tạo thành hỗn hợp bột nhão, đến khi hơi nặng tay thì đổ vào khuôn đặt trong tủ lạnh, giữ lạnh ít nhất ba giờ, đem ra cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật, lăn qua bột chiên và trứng rồi chiên vàng đều. Để tăng thêm hương vị hấp dẫn, khi ăn rắc thêm chút bột quế hay bột đường lên miếng sữa chiên. Mùi quế thơm thoảng quyện với vị béo ngậy của sữa, kích thích khẩu vị, đặc biệt là tín đồ hảo ngọt. Có người lại thích rắc mứt thay vì quế hay đường, kiểu nào cũng ngon, miễn là hợp sở thích. Đôi khi sữa chiên còn được ăn kèm với ly kem mát lạnh mới thú vị.
Chiên bánh sữa cũng cần có “bí quyết”, lửa phải vừa, không quá lớn, nếu không bánh dễ cháy khét. Dầu chiên cũng đổ vừa phải, không cần ngập bánh để giảm bớt độ ngậy. Tuy vậy, để thưởng thức sữa chiên đúng điệu, cần phải ăn ngay sau khi vừa làm xong, để đảm bảo độ nóng giòn của vỏ ngoài và độ lạnh của nhân sữa bên trong. Nếu để lâu, vỏ ngoài bị ỉu, nhân không còn lạnh, hương vị mất đi, món sữa chiên trở nên nhạt nhẽo khó ăn.
Nếu có dịp, bạn thử ghé qua thưởng thức món sữa chiên tại địa chỉ 36/17 Đồng Khởi, Q.Tân Bình hay 31C Trần Quốc Toản, Q.3, TP.HCM.
 DƯƠNG THẢO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét