Kì trước, chúng ta đã học được một số bí quyết tẩm ướp thực phẩm cơ bản. Kì này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm với các bạn một vài kinh nghiệm để việc tẩm ướp thực phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
6. Bột ngọt trong tẩm ướp thực phẩm
Có nhiều quan điểm sai lầm khi cho rằng sử dụng bột
ngọt (mì chính) trong nấu ăn gây hại đến thần kinh và sức khỏe. Đó là
một quan điểm hoàn toàn sai lầm! Đã có những bài nghiên cứu uy tín cho
chúng ta thấy rằng bột ngọt chỉ biến thành hóa chất gây hại khi được đun
nấu ở nhiệt độ trên 300 độ C, và trên thực tế ngay cả dầu chiên khi sôi
cũng chỉ đạt mức 270 độ C.
Trong nấu nướng, nếu biết sử dụng đúng cách và đúng
liều lượng, bột ngọt sẽ trở thành một loại gia vị tuyệt vời. Bột ngọt
ngoài tác dụng trung hòa vị mặn của muối, chúng còn có tác dụng làm mềm
thịt một cách đáng ngạc nhiên. Cho khoảng 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào
200g thịt ướp trong 10-15 phút, món thịt của bạn sẽ mềm hơn và tôi đảm
bảo điều đó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
7. Dầu olive và dầu ăn thường, loại nào sử dụng để ướp tốt hơn?
Nhiều người cho rằng sử dụng dầu oliu luôn tốt hơn
dầu ăn thông thường. Thật ra điều đó không đúng với việc tẩm ướp thực
phẩm. Đối với ướp các loại thịt, sử dụng dầu ăn là tốt hơn cả. Bởi vì
dầu oliu chỉ thích hợp ăn sống (dùng để trộn các món salad) hoặc trong
chiên xào với thời gian ngắn.
Dầu oliu dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc ngoài không khí
và ánh sáng. Đó là lý do vì sao những chai dầu oliu thường được đựng
trong chai thủy tinh tối màu. Do vậy, tốt hơn cả là bạn nên sử dụng dầu
ăn trong tẩm ướp để đạt hiệu quả tốt nhất.
8. Mật ong, gia vị tạo mùi thơm cho thịt nướng
Bạn hay thắc mắc tại sao các ở ngoài thường có mùi
thơm rất đặc biệt không giống với thịt nướng ở nhà bạn làm? Câu trả lời
là do họ sử dụng mật ong trong tẩm ướp thịt. Mật ong tạo độ ngọt tự
nhiên cũng như làm tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng. Cho 1-2
muỗng canh mật ong/ 200g thịt ướp trong 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả
tốt nhất. Ngoài ra trong khi nướng bạn có thể quết một lớp mật ong mỏng
lên bề mặt thịt.
Lưu ý: Mật ong chỉ phù hợp nhất với các loại thịt trắng (heo, gà), với các loại thịt đỏ (bò, cừu…) bạn nên ướp bằng đường sẽ ngon hơn.
9. Rau củ cũng cần ướp trước khi nướng
Bạn hay nghĩ rau củ không cần thiết phải ướp trước
khi nướng, nhưng thật sự một vài loại rau củ nếu được nhúng sơ qua với
nước sốt BBQ trước khi nướng sẽ rất thơm ngon và thấm vị.
Một số loại rau củ nên ướp sơ trước khi nướng (dưới 5
phút): Đậu bắp, hành tây, ớt chuông, dứa (thơm), nấm mỡ… Riêng nấm đông
cô và khoai tây trong khi nướng bạn rắc lên một ít muối, tiêu là đã rất
ngon rồi.
Nước ướp thích hợp cho các loại rau củ: Hỗn hợp tỏi,
sả băm, một ít dầu ăn và sa tế tôm. Đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng
luôn nước ướp thịt để ướp rau củ (dĩ nhiên thời gian ướp sẽ ngắn hơn
nhiều so với thịt)
10. Không phải loại thực phẩm nào cũng cần được tẩm ướp
Có một nguyên tắc trong giới đầu bếp: “Thực phẩm càng đắt tiền thì việc tẩm ướp càng đơn giản”.
Một số loại thực phẩm vốn dĩ đã có hương vị thơm ngon, bạn nên hạn chế
tẩm ướp hoặc chỉ ướp trong thời gian ngắn. Vì đôi khi gia vị sẽ làm át
đi mùi vị thơm ngon tự nhiên của thực phẩm.
Một số loại thực phẩm không nên ướp (hoặc chỉ ướp
thật đơn giản với muối, tiêu/ cho gia vị trực tiếp khi nấu): Thịt bò xắt
lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại
sò, hàu,…
Trên đây là một vài kinh nghiệm tẩm ướp thực phẩm mà
chúng tôi chia sẻ, hy vọng điều này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc
nấu nướng hằng ngày. Chúc các bạn áp dụng các bí quyết thành công cho
món ăn của mình!
Theo lammonngon.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét